Tưng bừng Tuần Văn hoá - Du lịch tỉnh Sơn La năm 2018

01/09/2018 03/09/2018

1117 0

Ngày 1/9, huyện Mộc Châu đã tổ chức hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố với sự tham gia biểu diễn của các đoàn nghệ nhân dân tộc: Thái, Dao, Mường, Mông... thu hút đông đảo nhân dân đến thăm quan, giao lưu, cổ vũ. 
Hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố tại Mộc Châu

Hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố tại Mộc Châu

Hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố của dân tộc Dao.

Hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố của dân tộc Mông.

Hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố của dân tộc Mường

Hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố của dân tộc Thái.

Trình diễn nhảy sạp của dân tộc Mường huyện Phù Yên.

Đặc biệt, người dân còn được xem 50 nghệ nhân dân tộc Dao biểu diễn tái hiện nghi lễ Cấp sắc, đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

Tái hiện Lễ Cấp sắc của dân tộc Dao.

Thi trình bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc tại Trại Văn hóa - Du lịch

Nằm trong hoạt động của Trại  Văn hóa – Du lịch tại Tuần Văn hoá - Du lịch tỉnh Sơn La năm 2018, sáng 1/9, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Mộc Châu đã diễn ra thi trình bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc.

Phần thi ẩm thực của đội Mộc Châu.

11 đội dự thi đến từ các huyện: Phù Yên, Vân Hồ, Bắc Yên, Sông Mã, Mường La, Quỳnh Nhai, Yên Châu, Sốp Cộp, Thuận Châu, Mộc Châu và Thành phố đã chuẩn bị nguồn nguyên liệu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, để chế biến món ăn. Mỗi đội chuẩn bị một mâm cỗ gồm những món ăn dân tộc mang bản sắc tiêu biểu của địa phương mình để giới thiệu với ban giám khảo, đại biểu và du khách. Các món ăn độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh như: Cá suối nướng, gà nướng, gà mọ, canh rêu Sông Mã, xôi ngũ sắc... Bằng bàn tay khéo léo và tài hoa, các nghệ nhân đã tạo nên một mâm cỗ đẹp mắt và hấp dẫn.

Phần thi ẩm thực của đội Phù Yên.

Mỗi đội còn lựa chọn một đề tài để thuyết trình về ý nghĩa và cách bài trí mâm cỗ như: Truyền thuyết hoa ban về tình yêu của nàng Ban và chàng Khum, đất nước con người Việt Nam, đoàn kết lễ hội các dân tộc... những lời giới thiệu về các món ăn đầy tinh tế và cuốn hút, các đội thi đã khiến bất kỳ ai có mặt cũng muốn được trực tiếp thưởng thức hương vị các món ăn trình diễn tại đây.

Món tráng miệng được chế biến từ hoa quả của huyện Vân Hồ.

Thi trình diễn văn hóa cộng đồng các dân tộc Sơn La tại Trại Văn hóa – Du lịch 

Nằm trong hoạt động của Trại  Văn hóa – Du lịch tại Tuần Văn hoá - Du lịch tỉnh Sơn La năm 2018, sáng 31/8, tại Trung tâm  Văn hóa Thể thao huyện Mộc Châu đã diễn ra thi  trình diễn văn hóa cộng đồng các dân tộc Sơn La. Tham gia thi có  gần 180 cán bộ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 12 huyện, thành phố.  Trong thời gian 10 phút, các đội đã biểu diễn các tiết mục ca, múa, nhạc, sáo, cồng, chiềng đặc sắc, mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc: Thái, Mường, La Ha, Khơ Mú, Lào...

Phần thi trình diễn văn hóa cộng đồng của đoàn Yên Châu.

Phần thi trình diễn văn hóa cộng đồng của đoàn Sốp Cộp.

Cùng trong sáng ngày 31/8, huyện Mộc Châu đã khai trương chợ thổ cẩm với 30 gian hàng. Sản phẩm bày bán tại chợ chủ yếu là những trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số như: Mông, La Ha... Các mặt hàng đa dạng, phong phú về mẫu mã, chủng loại, màu sắc, đậm bản sắc dân tộc... thu hút đông đảo nhân dân đến thăm quan, mua sắm.

Người dân chọn mua hàng tại chợ thổ cẩm.

Thi trình diễn trang phục dân tộc tỉnh Sơn La

Tối ngày 30/8, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Mộc Châu đã diễn ra Khai mạc thi trình diễn trang phục dân tộc tỉnh Sơn La. Tới dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; lãnh đạo một số sở, ngành của nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào; các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.  

Đại biểu tặng Cờ lưu niệm cho các Đội tham dự Hội thi.

Trang phục truyền thống của các dân tộc là di sản văn hóa tồn tại từ nhiều đời, là thông điệp của quá khứ để lại cho ngày nay. Những bộ trang phục truyền thống thể hiện văn hóa độc đáo, riêng biệt của một dân tộc. Việc gìn giữ và bảo tồn trang phục truyền thống là vô cùng cần thiết. Với ý nghĩa đó, 27 thí sinh đại diện cho 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã mang đến những phần trình diễn đặc sắc qua phần trình diễn trang phục nguyên bản, trang phục cải biên nâng cao của bộ trang phục truyền thống dân tộc Mông, Mông Đu, Mường, Thái trắng, Thái đen, Dao Đỏ, Khơ Mú… để lại ấn tượng sâu sắc cho Ban Tổ chức và khán giả.

Kết thúc phần thi sơ khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn 13 thí sinh có phần thi xuất sắc vào vòng chung khảo thi năng khiếu thuyết trình giới thiệu về văn hóa – du lịch sẽ diễn ra vào tối ngày 31/8.

Một số hình ảnh tại Hội thi trình diễn trang phục dân tộc

Phần thi trình diễn trang phục dân tộc Thái đen nguyên bản của thí sinh đến từ huyện Mai Sơn.

Phần thi trình diễn trang phục dân tộc Dao nguyên bản của thí sinh đến từ huyện Phù Yên.

Phần thi trình diễn trang phục dân tộc Mường nguyên bản của thí sinh đến từ huyện Mộc Châu.

Phần thi trình diễn trang phục dân tộc Thái và Khơ Mú cải biên của thí sinh đến từ huyện Mai Sơn.

Khai mạc Trại Văn hóa du lịch và Triển lãm ảnh những thành tựu nổi bật về phát triển KT - XH – ANQP; trưng bày ảnh đẹp du lịch Sơn La

Kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, trong khuôn khổ chương trình Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Sơn La năm 2018, sáng nay 30/8, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Mộc Châu đã diễn ra Lễ Khai mạc Trại Văn hóa - Du lịch và Triển lãm ảnh những thành tựu nổi bật về phát triển KT - XH – ANQP; trưng bày ảnh đẹp du lịch Sơn La. Dự Lễ Khai mạc có đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành, đoàn thể; 180 cán bộ, diễn viên, nghệ nhân, đầu bếp, nghệ sĩ nhiếp ảnh; các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Khai mạc Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Sơn La năm 2018.

Trại Văn hóa - Du lịch năm nay có sự tham gia của 12 huyện, thành phố trong tỉnh. Mỗi huyện, thành phố có không gian trình diễn trại riêng dự thi ở 3 nội dung: Thi trại văn hoá du lịch, trình diễn văn hoá cộng đồng các dân tộc và thi trình bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc. 

Không gian trình diễn Trại Văn hóa - Du lịch của các huyện.

Các hoạt động diễn ra tại Trại Văn hóa – Du lịch nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc; giới thiệu, quảng bá về tiềm năng du lịch, sản phẩm du lịch... Đồng thời, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hợp tác liên kết, phát huy thế mạnh của các tài nguyên văn hóa có thể phát triển thành những sản phẩm du lịch đặc sắc, tạo nên sự khác biệt và sức cạnh tranh.

Ban tổ chức chấm thi nội dung Trại văn hóa.

Triển lãm ảnh những thành tựu nổi bật về phát triển KT - XH – ANQP và ảnh đẹp du lịch Sơn La năm nay có hơn 200 bức ảnh được lựa chọn trưng bày, phản ánh một cách khái quát, tiêu biểu nhất những thành tựu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh mà tỉnh Sơn La đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời, giới thiệu những hình ảnh đẹp về danh lam, thắng cảnh, các di tích lịch sử văn hóa, những điểm đến du lịch hấp dẫn, nổi tiếng của các địa phương trong tỉnh qua góc nhìn của các nhiếp ảnh gia. 

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh.

Trại Văn hóa - Du lịch và Triển lãm ảnh những thành tựu nổi bật về phát triển KT - XH – ANQP được tổ chức là dịp để các diễn viên, nghệ nhân tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, phát huy sáng tạo, tài năng thực hiện các nội dung thi đạt kết quả cao nhất. Ban giám khảo sẽ làm việc công minh, vô tư, đánh giá trung thực, khách quan, tạo điều kiện thuận lợi để các Đoàn thể hiện những giá trị văn hóa, sản phẩm du lịch tiêu biểu của địa phương. 

Trại Văn hóa - Du lịch và Triển lãm ảnh những thành tựu nổi bật về phát triển KT - XH – ANQP diễn ra từ ngày 30/8 đến ngày 2/9 đem đến cho người xem và du khách những ấn tượng đẹp về mảnh đất và con người Sơn La.

Một số hình ảnh tại Trại Văn hóa - Du lịch tỉnh Sơn La năm 2018

Không gian văn hóa dân tộc Mông tại Trại Văn hóa - Du lịch huyện Mộc Châu.

Giới thiệu nông sản tại Trại Văn hóa - Du lịch huyện Phù Yên.

Giã bánh dày tại không gian văn hóa dân tộc Mông của Trại Văn hóa - Du lịch huyện Mộc Châu.

Biểu diễn nhạc cụ truyền thống dân tộc Thái tại Trại Văn hóa - Du lịch huyện Yên Châu

Guồng quay sợi của dân tộc Thái huyện Quỳnh Nhai.

Trình diễn dệt vải truyền thống tại Trại Văn hóa - Du lịch huyện Vân Hồ.

Nguồn tin: Nhóm PV - Báo Sơn La

Bản đồ

Lịch trình mẫu