Bắc Yên - Điểm đến tiềm năng

09/07/2019 2042 0
Bắc Yên là huyện miền núi thuộc tỉnh Sơn La có điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng, văn hóa các dân tộc hấp dẫn, khác biệt, nhiều di tích, danh thắng nổi bật. Nói đến Bắc Yên, làm ta liên tưởng đến chuyện tình Mỵ và A Phủ trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài.

Bắc Yên có quốc lộ 37 và sông Đà chạy qua tạo điều kiện thuận lợi về giao thông đường bộ và đường thủy kết nối với các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình. Đây là địa phương được đánh giá có nhiều tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên văn  hóa để phát triển du lịch.

[Cung đường trên mây]

Tài nguyên thiên nhiên

Các xã vùng cao Bắc Yên có khí hậu quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 15 - 20oC, từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau thường có mây mù tạo nên những biển mây tuyệt đẹp bồng bềnh giữa núi rừng. Địa hình huyện Bắc Yên  có nhiều núi cao, khe sâu, độ dốc lớn; có thảm thực vật hết sức phong phú, nhiều rừng già, đồi núi, những triền dốc có độ dốc cao; có nhiều loài thực vật, động vật hoang dã quý, hiếm. Khai thác những tiềm năng đó, nơi đây đang phát triển các loại hình du lịch phượt trên những cung đường vùng cao Bắc Yên, du lịch săn mây Tà Xùa, thể thao và trò chơi mạo hiểm, du lịch “Sống lưng khủng long”, những nương chè cổ thụ, rừng cây Sơn Tra...

Các xã vùng thấp ven sông Đà rất thuận lợi cho phát triển giao thông đường thủy, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Ven sông Đà có nhiều bản làng dân tộc còn nguyên sơ thuận lợi cho phát triển du lịch cộng đồng, nhiều cánh rừng già nguyên sinh đẻ phát triển du lịch sinh thái như bản Ngậm, xã Song Pe; bản Cải B, xã Chim Vàn...

Tài nguyên văn hóa

Huyện Bắc Yên có các dân tộc chủ yếu là Mông, Thái, Mường, Dao... các dân tộc có nền văn hóa truyền thống từ lâu đời, đặc sắc và phong phú, con người chất phát, thật thà, hiền hòa và  mến khách. Nhiều bản làng dân tộc có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng như bản Hồng Ngài, xã Hồng Ngài (du lịch cộng đồng dân tộc Mông gắn với hang vợ chồng A Phủ), bản Tà Xùa A, xã Tà Xùa (du lịch cộng đồng dân tộc Mông gắn với du lịch săn mây Tà Xùa); bản Ngậm, xã Song Pe (du lịch cộng đồng dân tộc Mường gắn với du lịch đường thủy trên sông Đà)... Bắc Yên có các di tích lịch sử - văn hóa và danh làm thắng cảnh được xếp hạng như Bãi đá khắc cổ Khe Hổ - Hang Chú (di tích cấp quốc gia), Hang A Phủ thuộc Khu căn cứ kháng chiến 99 (di tích cấp tỉnh).

Đến Bắc Yên, du khách được thưởng thức những món ăn truyền thống như lợn bản, cá chua, rau cải mèo, nộm da (trâu, bò dê), da muối chua, cá gỏi, rượu Hang Chú, chè Tà Xùa, quả Sơn Tra, măng ớt Háng Đồng…, trải nghiệm nghề thủ công truyền thống như nghề rèn, đan Lu cở, làm khèn (dân tộc Mông), đan lát gùi, ép khảu (dân tộc Thái)...; hòa mình vào các lễ hội truyền thống như lễ cúng dòng họ dân tộc Mông; Lễ hội Cầu mùa, Lẽ hội Mợi, Xên Mường, Xên Bản, Tết Độc lập 02/9; Ngày hội Văn hóa, Thể thao Du lịch huyện Bắc Yên..., chơi các trò chơi dân gian như: ném còn, ném pao, kéo co, đẩy gậy, tulu,. Du khách sẽ đắm say trong tiếng khèn, điệu hát dân ca, múa dân gian của đồng bào dân tộc nơi đây. Trải nghiệm các hoạt động: giã bánh dày, sao chè, thêu váy, đua ngựa, hái quả Sơn tra

Với mục tiêu phát triển du lịch Bắc Yên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn huyện Bắc Yên đãn ban hành nhiều Nghị quyết, quyết định, kế hoạch, chương trình hành động, đề án về phát triển du lịch đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.  tập trung phát triển các sản phẩm: du lịch “Phượt”, Du lịch trải nghiệm văn hóa dân tộc; sinh thái; hang động; thể thao mạo hiểm, khám phá... đồng thời  phát triển các dịch vụ đi kèm nhằm phục vụ tốt, có chất lượng, thu hút khách du lịch trong nước và nước ngoài.

Hiện nay, huyện Bắc Yên đang tập trung thu hút đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn huyện, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch, khai thác các tiềm năng sẵn có của địa phương để phục vụ du khách, phát triển du lịch một cách bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Với những ưu đãi của thiên nhiên ban tặng và nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân du lịch Bắc Yên sẽ là điểm đến “Hấp dẫn - Thân thiện - Khác biệt - An toàn”.

Vương Nhị

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu