Phát hiện hang động dài nhất ở Sơn La

16/10/2018 1079 0

Hang Hoa Sơn, tại bản Hoa Sơn 1, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn là hang động mới phát hiện được cho là đẹp nhất tỉnh Sơn La. Hang động tự nhiên chạy ngầm trong núi, có miệng hang lên xuống thẳng đứng, thành 3 bậc sâu gần 30m. Đáy hang là một con suối chảy ngầm từ xã Chiềng Kheo đến xã Chiềng Mai với chiều dài khoảng 15 km.

Ông Hoàng Kim Cương, Bí thư Đoàn xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn (Sơn La) cho biết: Trước đó đã tổ chức một nhóm thanh niên đi dọc theo lòng hang từ 8 giờ sáng ngày 17/5, đến khi quay lại cửa hang khoảng 16 giờ 30 phút chiều cùng ngày, nhưng chưa đi hết lòng hang. Cho đến nay hang Hoa Sơn được coi là hang động tự nhiên dài nhất ở tỉnh Sơn La từng được phát hiện.

Theo người dân địa phương, suối Chiềng Mai (đoạn chảy lộ thiên) nhiều năm trước người dân từng khai thác cát, sỏi, đãi vàng, sa khoáng tự phát. Tuy nhiên, mọi năm về mùa khô con suối này nước chảy trong xanh, nhưng thời gian gần đây nước mó ở chân núi chảy ra tại bản Dăm luôn đục ngầu. Chính quyền xã Chiềng Mai đã tổ chức đoàn khảo sát tìm hiểu nguyên nhân nguồn nước suối bị ô nhiễm. Theo đó đã phát hiện gia đình ông Nguyễn Văn Trinh ở bản Hoa Sơn 1 đang khai thác, đãi vàng trong hang.

Ông Trinh cho biết: Trong lúc làm nương cà phê tình cờ phát hiện ra cửa hang ngầm, sâu vài chục mét như miệng giếng. Cửa hang nằm ẩn dưới một tảng đá, lối xuống chỉ đủ lọt một người. Theo đó, gia đình ông bắc thang xuống và tìm được lối vào hang ngầm.

Vào thời điểm phát hiện Hang Hoa Sơn, ông Nguyễn Văn Trinh không hề biết tới giá trị của hang động. Bởi hang tối, không một tia sáng bên ngoài lọt vào, nhưng khi gia đình kéo đường dây điện vào thắp sáng bên trong để tìm đãi vàng thì mới thấy trong hang động đẹp lung linh.

Một đồng nghiệp của tôi nói: Khi lọt xuống của hang cảm giác như đường xuống âm phủ tìm "Nàng công chúa" trong truyện cổ tích Thạch Sanh. Chỉ sợ cửa hang bị lấp mất mà không thể tìm được lối ra. Nhưng khi vào sâu lòng hang thì hang mở rộng dần ra, hang có nhiều cá và nghe được cả tiếng suối chảy róc rách dưới chân.

Theo phán đoán của chúng tôi Hang Hoa Sơn được tạo bởi con suối Chiềng Mai thành hang ngầm khổng lồ với chiều dài ít nhất 15 km, đoạn hang có bề rộng từ 7 - 10 m và vòm hang cao trên 10 m, đủ cho một xe khách giường nằm lọt qua. Một đặc điểm khác của Hang Hoa Sơn, đó chính là hệ thống nhũ đá "ngọc trai" hang động nhiều vô kể, những cột măng đá và hình thù các tượng thú, tượng phật, bàn đá, mâm niết bàn, đàn đá bày la liệt trong hang. Ngoài ra người ta còn phát hiện những viên "vàng cám" trong hang động, nhiều viên to bằng hạt ngô, hạt bí. Hang Hoa Sơn thuộc quần thể hang động cao nguyên Nà Sản, hiện là hang động tự nhiên đẹp nhất tỉnh Sơn La. Hang có chiều dài ước tính 15 km, cao 7 - 10 m và rộng 5 - 10m.

Theo bà Lò Thị Ươm, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn (Sơn La), để bảo vệ nguồn nước cũng như khoáng sản, cảnh quan môi trường của địa phương, hiện nay các xã đã cấm các cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp tự phát khai thác khoáng sản khu vực này.

Ngoài Hang Hoa Sơn mới phát hiện, tại huyện Mai Sơn còn có nhiều hang khác ở khu vực thị trấn Hát Lót, ở xã Chiềng Lương hang có lòng sâu, rộng, dài hàng km. Trong đó đã được khai thác, sử dụng là Hang Thẳm Quai ở bản Na Tre, xã Chiềng Ban, trong chiến tranh phá hoại, các cơ quan của Tỉnh ủy Sơn La đã sơ tán và hang được sử dụng làm hội trường (từ tháng 6/1965 - 1979).

Ông Hà Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn (Sơn La) cho biết: Địa phương đang có kế hoạch kêu gọi đầu tư phát triển thành điểm du lịch hấp dẫn về hang động kết hợp với sản xuất hàng nông sản chất lượng cao tại địa phương, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo ấn tượng cho du khách và các nhà đầu tư khi đến với Mai Sơn của tỉnh Sơn La.

Để đến khám phá hang động tại 2 xã Chiềng Ban, Chiềng Mai của của huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) du khách có thể đi theo 2 tuyến đường chính: Tuyến đường thứ nhất, từ Quốc lộ 6 đến ngã ba Mai Sơn, theo Quốc lộ 4G vào huyện Biên giới Sông Mã (khoảng 6km), quan dốc bản Mạt 200m có đường rẽ phải, đi khoảng hơn 1km là đến hang Thẳm Quai (có biển chỉ dẫn); Tuyến thứ hai: từ thành phố Sơn La xuôi về hướng Hà nội theo Quốc lộ 6 đến Km6 rẽ phải đi quan Công ty Cấp II đi thẳng tới Hang Hoa Sơn là hang mới phát hiện, cách hang Thẳm Quai khoảng 1,5km, có đường ô tô đến chân núi, leo dốc khoảng 20 là đến cửa hang./.

Theo Baodulich.net.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu